Hướng dẫn cách điều khiển xe lăn điện cho người khuyết tật

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Hướng dẫn cách điều khiển một số loại xe lăn điện hiện nay cho người khuyết tật

Hiện nay, các loại xe lăn điện, xe lăn tay đã trở thành người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của các đối tượng khuyết tật. Dưới đây là cách điều khiển một số loại xe lăn phổ biến hiện nay giúp người khuyết tật sử dụng dễ dàng và tận dụng được tất cả những tính năng của các dòng xe này.

 1. Xe điều khiển bằng cần gạt
 2. Xe điều khiển bằng giọng nói
 3. Xe điều khiển bằng cử chỉ
 4. Xe điều khiển bằng suy nghĩ

Xe lăn điện điều khiển bằng cần gạt

Đây là loại xe lăn điện cho người khuyết tật phổ biến trên thị trường, được nhiều người sử dụng. Cách sử dụng của xe lăn điện này cũng khá tiện lợi và đã vượt trội hơn gấp nhiều lần so với xe lăn tay. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng xe lăn điện điều khiển bằng cần gạt:

Cách điều khiển Xe lăn điện điều khiển bằng cần gạt

Xe lăn điện điều khiển bằng cần gạt là loại thông dụng trên thị trường

 • Ấn nút mở nguồn
 • Đẩy cần gạt về phía trước để xe tiến về phía trước. Xoay cần gạt theo hướng bất kì bạn muốn di chuyển.
 • Khi dừng lại chỉ cần thả cần gạt là xe tự động dừng. Một số loại xe thiết kế bộ phận phanh hãm riêng thì chỉ cũng chỉ cần bóp nhẹ phanh là xe cũng dừng lại.
 • Xe lăn điện cũng thiết kế phần khóa lốp xe để tránh xe bị trôi khi dừng lại.

Xe lăn điện điều khiển bằng giọng nói

Một số loại xe lăn điện cho người khuyết tật theo công nghệ mới hiện nay tích hợp tính năng điều khiển bằng giọng nói. Theo đó xe sẽ mã hóa một số khẩu lệnh tương ứng với từng hướng di chuyển của xe.

 • Một số loại xe lăn điện được sản xuất ở Việt Nam thì sẽ có các khẩu lệnh quen thuộc như: tiến, lùi, rẽ trái, rẽ phải.
 • Đối với xe lăn điện sản xuất ở nước ngoài thì cũng được mã hóa các khẩu lệnh đơn giản tưng ứng với từng phương hướng di chuyển của xe.
 • Tốc độ nhận định giọng nói của loại xe lăn điện này khá nhanh, thông thường vài mili giây nên đảm bảo tính an toàn cao.
 • Tuy nhiên loại xe lăn điện dành cho người khuyết tật với phương pháp điều khiển bằng giọng nói chỉ nhận định khi người dùng phát âm đúng ngữ pháp, không bị nói ngọng.

Xe lăn điện điều khiển bằng cử chỉ

Loại xe lăn điện này ứng dụng công nghệ cảm biến điện động, với một bộ phận có thể là dây nối tín hiệu, có thề là tai nghe gắn vào đầu.

Hướng dẫn cách điều khiển xe lăn bằng cử chỉ

Cách điều khiển Xe lăn điện điều khiển bằng cử chỉ

 • Người dùng di chuyển tiến lên phía trước bằng cách cúi nhẹ đầu về trước, muốn lùi thì hơi ngửa đầu về sau, nghiêng đầu sang trái hoặc phải để chuyển hướng.
 • Loại xe lăn điện cho người khuyết tật điều hướng bằng cử chỉ này khá nhanh nhạy. Người dùng chỉ cần cúi nhẹ đầu là xe cũng đã chuyển hướng.
 • Tuy nhiên nếu người dùng di chuyển trên quãng đường dài thì việc điều khiển bằng cử chỉ liên tục cũng gây ra sự không thoải mái.

Xe lăn điện điều khiển bằng suy nghĩ

Mẫu xe lăn điện này đang được nghiên cứu và thử nghiệm chưa được đưa ra thị trường.

Công nghệ xe lăn điện điều chỉnh bằng suy nghĩ đang được nghiên cứu

Công nghệ xe lăn điện điều chỉnh bằng suy nghĩ đang được nghiên cứu

- Theo nghiên cứu thì xe lăn điện sẽ có một thiết bị gắn lên đầu để đo sóng não của người ngồi và di chuyển thông qua những ý nghĩ đơn giản của người sử dụng.

- Tín hiệu sẽ hiển thị trên tấm panel và có thể huyển đổi thành hiệu lệnh chuyển hướng xe lăn điện.

- Các chuyên gia khẳng định độ chính xác lên tới 95%, linh hoạt theo từng tính cách của cá nhân.

Tìm hiểu thêm về Cơ chế hoạt động và kết cấu của xe lăn điện thông minh

Hướng dẫn cách điều khiển xe lăn điện cho người khuyết tật NAN/ 5, tổng số 0 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

Đột quỵ khi trời nóng và cách sơ cứu tránh tử vong

Đột quỵ khi trời nóng là triệu chứng rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy phòng ngừa đột quỵ vẫn là phương pháp an toàn nhất với những người có nguy cơ đột quỵ.

An cung ngưu hoàng hoàn - Sản phẩm dành cho đột quỵ

An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH) là sản phẩm cổ phương của Trung Hoa, được lưu truyền hàng trăm năm nay. Tác dụng của sản phẩm này trong đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não đã được nhiều chuyên gia y tế, bệnh nhân công nhận

Tin tức

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

Khi nào mới được dùng sản phẩm bổ tim mạch

Thực tế là nhiều người bị bệnh tim mạch đang dùng sản phẩm bổ tim mạch vô tội vạ mà không cần biết đến hiệu quả hoặc tác dụng của sản phẩm. Vậy bệnh nhân khi nào mới được dùng sản phẩm bổ tim mạch?

Xem tiếp...

Bệnh tai biến nhẹ phải làm gì?

Tuy mức độ nguy hiểm của Bệnh tai biến nhẹ không cao bằng bệnh tai biến mạch máu não nặng nhưng cũng cần có sự phòng ngừa kịp thời. Vậy nếu gặp Bệnh tai biến nhẹ phải làm gì?.

Xem tiếp...

Dùng kim châm sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Sơ cứu người bị tai biến mạch máu não đóng vai trò cần thiết giúp giảm các biến chứng do tai biến gây ra cho người đó. Dùng kim châm sơ cứu người bị tai biến mạch máu não là một trong các phương pháp sơ cứu đang gây ra khá nhiều tranh cãi hiện nay.

Xem tiếp...

Tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc

Tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc trong việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não và cao huyết áp ở người gia hiệu quả

Xem tiếp...