Ứng dụng công nghệ nhận biết sóng não để điều khiển xe lăn

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Điều khiển xe lăn bằng nhận biết sóng não cho người bị liệt, người khuyết tật

Ứng dụng công nghệ nhận biết sóng não để điều khiển xe lăn là một trong  những tiến bộ vượt bậc của ngành công nghệ, giúp hỗ trợ tốt hơn cho những người tan tật, người già yếu tự tin vận hành sản phẩm này để hỗ trợ đời sống thường nhật. Xe lăn điện hiện nay đã dần thay thế cho các loại xe lăn tay và trở thành sản phẩm quen thuộc giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Xe lăn điện dành cho người khuyết tật, người già, hay hỗ trợ phục hồi chức năng ngày càng được cải tiến vượt trội. Không chỉ là việc điều khiển bằng nút bấm và cần gạt, xe lăn điện hiện nay còn được tích hợp các tính năng hiện đại như điều khiển bằng giọng nói và cử chỉ. Đặc biệt mới đây, các nhà khoa học đã bước đầu nghiên cứu thành công xe lăn điện ứng dụng công nghệ nhận biết sóng não để điều khiển, hay còn gọi là xe lăn điện điều khiển bằng suy nghĩ.

Chiếc xe lăn điện dành cho người khuyết tật, người già yếu ứng dụng tính năng điều khiển bằng sóng não được Đại học Zaragoza của Tây Ban Nha thiết kế. Bằng việc sử dụng thiết bị quét laser nhằm định dạng hình ảnh không gian xung quanh vị trí xe. Các hình ảnh này sẽ được hiển thị chi tiết trên màn hình máy tính được gắn ngay trước mặt người ngồi trên xe lăn điện.

Xe lăn điện điều khiển bằng sóng não

Xe lăn điện điều khiển bằng sóng não được thử nghiệm mang lại nhiều hi vọng cho người sử dụng

Người điều khiển sẽ quan sát vào màn hình và định hướng vị trí mình muốn đi. Khi đó các tín hiệu này sẽ được truyền tới bộ phận điều khiển thông qua các điện cực được gắn trên chiếc mũ đội lên đầu người dùng.

Theo Tiến sĩ Javier Minguez, trưởng nhóm sáng tạo công trình nghiên cứu, cho biết: người dùng chỉ mất khoảng 45-50 phút học cách điều khiển xe. Chiếc xe lăn điện dành cho  người khuyết tật, người già này có thể đọc được 2 ý nghĩa/1 phút. Ông Minguez cho rằng nhóm thiết kế cần cải tiến thêm để cho ra đời loại xe lăn có tốc độ xử lý nhanh hơn, sau đó mới nhân rộng để sản xuất sản phẩm hàng loạt.

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia tại Đại học Duke vừa được công bố trên Nature thì sử dụng hệ thống giao tiếp não để điều khiển xe lăn y tế.

Theo đó, một thiết bị gọi là BMI sẽ được cấy ghép thẳng vào não để điều khiển xe lăn điện ở mức độ cao hơn với độ trễ bằng 0. Máy BMI sẽ thay cho thiết bị dạng mũ điện cực EEG trước đó. Phương pháp này đã được nhóm nghiên cứu thử nghiệm trên loài khỉ và bước đầu thu được tín hiệu khả quan.

Sóng não của loài khỉ khi được mã hóa

Sóng não của loài khỉ được mã hóa thành những tín hiệu điều khiển xe lăn điện

Trong thí nghiệm, Tiến sĩ Miguel Micolelis cùng các cộng sự đã cấy ghép thiết bị BMI có kết nối wifi vào não bộ của 1 chú khỉ và theo dõi các tín hiệu não phát ra. Tổng hợp lại các tín hiệu đó, các nhà khoa học đưa ra 1 thuật toán để biến đổi ý định của khỉ thành các tín hiệu vận hành xe lăn điện. Bằng cách đó, chỉ trong 1 ngày, khỉ đã có thể tự vận hành chiếc xe lăn điện mà không cần sự hỗ trợ. Khỉ đã có thể tự lái xe lăn điện đến chỗ thức ăn.

Với những thử nghiệm bước đầu, các nhà khoa học cũng hi vọng xe lăn điện dành cho người khuyết tật, đặc biệt là đối tượng liệt toàn thân có thể chủ động điều khiển xe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan: 

Xe lăn đa năng điều khiển cho người bị liệt toàn thân

Địa chỉ bán xe lăn điện uy tín cho người khuyết tật

Ứng dụng công nghệ nhận biết sóng não để điều khiển xe lăn NAN/ 5, tổng số 0 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

Đột quỵ khi trời nóng và cách sơ cứu tránh tử vong

Đột quỵ khi trời nóng là triệu chứng rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy phòng ngừa đột quỵ vẫn là phương pháp an toàn nhất với những người có nguy cơ đột quỵ.

Cách phân biệt an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc thật và giả

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại an cung ngưu hoàng hoàn khác nhau, nguồn gốc phức tạp, thật giả lẫn lộn. Vậy làm cách nào để phân biệt an cung ngưu hoàng hoàn Trung quốc thật và giả?

Tin tức

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

Thức ăn cho người bị tai biến mạch máu não

Đối với người bị tai biến mạch máu não thì việc dinh dưỡng là rất quan trọng và thiết yếu. Trong bài viết này, ancungnguu.com sẽ giới thiệu đến bạn các loại thức ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não mục đích là nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân bị tai biến.

Xem tiếp...

Cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đột quỵ não

Đột quỵ não xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như béo phì, huyết áp, tim mạch... Vì thế, tùy từng nguyên nhân cụ thể mà các bác sĩ đưa ra nhiều cách phòng và chữa bệnh đột quỵ não khác nhau giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả hơn.

Xem tiếp...

Đi thăm người ốm nên biếu quà gì

Quà biếu đi thăm người ốm luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi lẽ mỗi căn bệnh lại có một chế độ ăn riêng không giống nhau hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé

Xem tiếp...

Vì sao con đông trùng hạ thảo lại được ưa chuộng nhiều nhất

Tại dãy núi tuyết vĩnh cửu trên độ cao gần 7000m. Chính sự khác biệt này là điều kiện thuận lợi cho đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển trở thành 1 loại dược liệu tốt nhất trên thế giới.

Xem tiếp...