Bị cao huyết áp phải làm sao

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Cao huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp vượt quá mức bình thường dễ dẫn đến những biến chứng như nhồi máu não, tai biến mạch máu não. Vậy nếu bị cao huyết áp phải làm sao đây?

Tùy từng thể trạng mà bệnh nhân bị cao huyết áp có những biểu hiện lâm sàng và biến chứng khác nhau như nếu bị cao huyết áp nhẹ sẽ có các triệu chứng:  đau đầu, chóng mặt, ù tai hoa mắt, mất ngủ mức độ nhẹ... Nếu bệnh nhân bị cao huyết áp nặng sẽ gây đau đầu dữ dội, đau vùng tim, thị lực giảm sút; người bệnh thở gấp, mặt đỏ bừng hoặc tái xanh, thậm chí có thể nôn hoặc buồn nôn, hốt hoảng...

Người bị cao huyết áp cần được kiểm tra huyết áp thường xuyên
Người bị cao huyết áp cần được kiểm tra huyết áp thường xuyên


Khi bị cao huyết áp, đặc biệt là bệnh nhân bị cao huyết áp tại nhà thì điều cần thiết nhất là nên để bệnh nhân bị cao huyết áp nằm nghỉ trong khoảng 15 phút, sau đó dùng huyết áp kế đo lại huyết áp. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân bị cao huyết áp thì người nhà bệnh nhân cũng đừng nên quá lo lắng mà hỏi han, cần để bệnh nhân tĩnh dưỡng và không được hoạt động gắng sức.

Không ăn đường khi bị cao huyết áp
Không ăn đường khi bị cao huyết áp


Bệnh nhân bị cao huyết áp, nếu đang trong cơn nguy hiểm, đặc biệt cần tránh ăn đường như trà đường, nước đường khi lên cơn cao huyết áp, vì lúc này đường có thể khiến huyết cao hơn,  sẽ có hại nếu bệnh nhân có kèm bệnh lý khác như tiểu đường. Nếu đã cho bệnh nhân thực hiện các biện pháp nghỉ ngơi mà huyết áp không hạ sau nghỉ ngơi thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra nếu bị cao huyết áp, bệnh nhân cần chú ý thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt như giảm béo, năng tập thể dục thể thao, ăn giảm muối. Trên thực tế, số người bị tăng huyết áp mà khỏi rất hiếm, vì vậy cần phải cảnh giác, liên tục kiểm tra điều chỉnh nhằm phòng chống những biến chứng. Phần lớn bệnh nhân phải dùng tây dược suốt đời.

 

Bị cao huyết áp phải làm sao NAN/ 5, tổng số 0 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

Đột quỵ khi trời nóng và cách sơ cứu tránh tử vong

Đột quỵ khi trời nóng là triệu chứng rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy phòng ngừa đột quỵ vẫn là phương pháp an toàn nhất với những người có nguy cơ đột quỵ.

Tin tức

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp

Từ năm 1990, nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (GBD) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp các bệnh mạch máu não ở vị trí thứ hai trong danh sách bệnh gây tử vong cao nhất, chỉ sau bệnh tim mạch

Xem tiếp...

Cách hỗ trợ điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não thường dẫn đến tình trạng bệnh nhân yếu liệt, tê mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc hôn mê. Các cách điều trị bệnh Tai biến mạch máu não chỉ hiệu quả khi bệnh nhân thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem tiếp...

Đột quỵ não là gì? nên làm gì khi bị đột quỵ não

Cứ 10 người bị đột quỵ não thì có đến 5 hoặc 6 người tử vong, số người thiệt mạng do căn bệnh này đang ngày càng tăng cao. Vậy đột quỵ não là gì? Nên làm gì khi bị đột quỵ não đây?

Xem tiếp...

Cơn đau tim đột ngột có phải là đột quỵ?

Đau tim và đột quỵ là hai căn bệnh nguy hiểm, do có những biểu hiện chung chung nên rất khó phân biệt hai căn bệnh này. Vậy đau tim có phải là đột quỵ không?

Xem tiếp...