Dùng kim châm sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Sơ cứu người bị tai biến mạch máu não đóng vai trò cần thiết giúp giảm các biến chứng do tai biến gây ra cho người đó. Dùng kim châm sơ cứu người bị tai biến mạch máu não là một trong các phương pháp sơ cứu đang gây ra khá nhiều tranh cãi hiện nay.

Theo bài báo cáo của người đã viết về cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não thì những người bên cạnh nên sơ cứu theo cách như sau:

- Nên giữ bình tĩnh và không nên di chuyển nạn nhân mà nên từ từ giúp bệnh nhân bị tai biến mạch máu ngồi thẳng dậy và bắt đầu rút máu bằng kim

Châm cứu người bị tai biến mạch máu não
Châm cứu người bị tai biến mạch máu não


- Đầu tiên, bạn nên dùng lửa hơ nóng cây kim rồi sát trùng. Sau đó, lấy chiếc kim đã hơ, chích trên mười đầu ngón tay.  

- Nên chích cách móng tay một milimetre và chích ngay vào đầu ngón tay.  

- Dùng kim chích cho đến khi nào đầu nón tay rỉ máu ra
 
- Trong trường hợp máu không chảy nên nặn sao cho đầu ngón tay ra giọt máu.

- Nếu máu đồng thời chảy từ đầu ngón tay thì chở vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại.
 
- Thông thường bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hay bị méo mồm, bạn nên nắm hai lỗ tai kéo mạnh cho đến khi hai tai đều ửng đỏ

- Ngoài ra, người sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có thể châm vào dái tai  hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Nếu nhanh chóng, bệnh nhân có thể tỉnh lại trong và phút, hoặc bạn có thể chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.
 
Trong các phương pháp của Đông y thì bài thuốc châm 10 ngón tay, 10 ngón chân cho người bị tai biến mạch máu não là có thật. Tuy nhiên, cách cấp cứu bằng 10 ngón tay, 10 ngón chân chỉ phù hợp với những người bị tai biến mạch máu não nhẹ mà thôi, bài thuốc này hoàn toàn không mang lại bất cứ tác dụng gì cho người bị tai biến mạch máu não nặng. Vì thế, trong lúc bệnh nhân cần được đi cấp cứu ngay lập tức mà dùng phương pháp này sẽ dẫn đến tử vong. >>> Tìm hiểu thêm về 5 bước cấp cứu khi bị tai biến mạch máu não thoát khỏi tử vong

Thay vì lựa chọn cách sơ cứu cho người bị bệnh tai biến mạch máu não như thế, các bác sĩ khuyên người nhà nên sơ cứu bằng phương pháp sau đây:

Cần gọi xe cấp cứu để được cứu chữa kịp thời

Cần gọi xe cấp cứu để được cứu chữa kịp thời


- Cấp cứu người bị tai biến mạch máu não trong thời gian chờ xe cấp cứu tới, người nhà cần thực hiện những thao tác như sau:

+ Cần hỏi và quan sát bệnh nhân xem họ có nhận thức được không hay rơi vào tình trạng mất ý thức. Nếu người bị tai biến mạch máu não có sự tiểu tiện không tự chủ có nghĩa là bệnh nhân đã mất ý thức. Nếu bệnh nhân còn tỉnh: để bệnh nhân nằm nơi yên tĩnh, cần kiểm tra nhịp tim và huyết áp ngay lập tức, sau đó, gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.

+ Nếu người bị tai biến mạch máu não rơi vào tình trạng hôn mê: người nhà cần xem người đó thở nhanh hay chậm hoặc đã ngừng thở. Nếu ngừng thở thì cần hô hấp nhân tạo để đảm bảo đủ oxy cho tim và não, không nên để quá 3 phút sẽ làm cho não bị chết.    

Lưu ý khi gặp người bị tai biến mạch máu não


Nếu không phải là người có chuyên môn và không xác định được bệnh nhân bị chảy máu não hay nhồi máu não ( 2 thể của tai biến mạch máu não) thì không nên tự ý điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp như bấm huyệt, châm cứu, đánh gió...sẽ làm cho bệnh nhân trầm trọng thêm.

- Cần để người bị tai biến mạch máu não trong tư thế thoải mái, nới lỏng quần áo và không được di chuyển cổ hoặc đầu bệnh nhân trong các trường hợp gãy xương do tai nạn.

- Người đang bị tai biến mạch máu não không có khả năng tự điều khiển hoạt động của mình cũng như việc ăn uống, vì thế, người bên cạnh không được cho họ ăn uống bất cứ thứ gì vì sẽ dễ gây sặc hoặc nghẹn.

- Không được dùng aspirin khi không có chỉ định của bác sĩ vì loại thuốc tây y này có thể làm vỡ mạch máu não và gây tử vong cho người bị tai biến mạch máu não. Trong trường hợp, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não do thể nhồi máu não, nên cho bệnh nhân uống 1 viên an cung ngưu hoàng hoàn hộp xanh Đồng Nhân Đường bằng cách:

+ Trong trường hợp bệnh nhân bị bất tỉnh, hôn mê sẽ rất khó dùng ACNHH qua đường uống, ta có thể dùng qua bằng ống xông đường mũi.

+  Nếu người bệnh còn tỉnh táo nên cho ngậm rồi nuốt nước dần

+ Nếu bệnh nhân không tỉnh táo, tri giác mù mờ ta nên hòa với nước cho uống dần

+ Nếu bệnh nhân hôn mê: Cho uống ACNHH qua sond (ống thông nuôi dưỡng được đặt vào dạ  dày), thậm chí có thể thụt qua đường hậu môn
    
- Hãy giúp bệnh nhân thở sâu và chậm để máu lên não nhiều hơn và nói chuyện để giúp họ bình tĩnh. Nếu có đá lạnh, nên chấm nhẹ để giảm phản ứng phù nề và giúp bệnh nhân đỡ đau đầu khi tai biến, nên giữ thân ấm cho bệnh nhân bằng áo hoặc chăn để ngăn ngừa nguy cơ co giật.

Để cấp cứu người bị tai biến mạch máu não hiệu quả, người chứng kiến hoặc người nhà có thể liên hệ với một trung tâm y tế hoặc với bác sĩ thần kinh để được tư vấn sớm trước khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Mua an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ xanh Đồng nhân Đường ở đâu?

An cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ xanh Đồng Nhân Đường đang được cung cấp và phân phối tại ancungnguu.com với các mức giá ưu đãi nhất cho mọi khách hàng. Để mua hàng, quý khách hàng có thể gọi theo số hotline 0965.69.63.64 - +84 4 66 849 833 ( HN) hoặc 0903 235 457 ( TP HCM) hoặc đặt hàng trực tuyến tại các website để được tư vấn và giao hàng tận nơi.

Dùng kim châm sơ cứu người bị tai biến mạch máu não NAN/ 5, tổng số 0 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

Đột quỵ khi trời nóng và cách sơ cứu tránh tử vong

Đột quỵ khi trời nóng là triệu chứng rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy phòng ngừa đột quỵ vẫn là phương pháp an toàn nhất với những người có nguy cơ đột quỵ.

Giá an cung ngưu hoàng hoàn chính hãng ở đâu là tốt nhất?

Giá an cung ngưu hoàng hoàn chính hãng ở đâu là tốt nhất? Sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn nổi tiếng khắp thế giới với tác dụng hỗ trợ điều trị và hỗ trợ phòng ngừa tai biến, đột quỵ

Tin tức

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

Triệu chứng và cách phòng ngừa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ ngày càng xảy ra nhiều. Bệnh hay gặp ở người lớn tuổi. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do vữa xơ động mạch và tăng huyết áp

Xem tiếp...

Biến chứng tai biến mạch máu não do đâu

Các biến chứng tai biến mạch máu não gây ra khiến người bệnh phải gánh chịu hậu quả nặng nề và khủng khiếp trong cuộc đời họ. Vậy biến chứng tai biến mạch máu não do đâu?

Xem tiếp...

Đề phòng tai biến mạch máu não trong mùa nào?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh cũng tăng theo độ tuổi, đặc biệt là theo mùa. Vậy bệnh nhân bị tai biến nên đề phòng tai biến mạch máu não trong mùa nào?

Xem tiếp...

Những hiểu lầm về bệnh đột quỵ

Các biến chứng của đột quỵ thường dễ tự biến mất và chỉ có ở người cao tuổi...là những quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ của người dân Việt Nam hiện nay. Đây cũng có thể là những quan niệm sai lầm gây nên sự chết người.

Xem tiếp...