Huyết áp như thế nào là cao và thế nào là thấp?

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Nếu bạn hay bị chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, choáng trong thời gian ngắn thì đừng coi thường, đó có thể là dấu hiệu bạn đã mắc bệnh về huyết áp. Huyết áp cao hay huyết áp thấp, dù có nhiều đặc điểm khác nhau nhưng đều gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Huyết áp là gì

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể hoặc có thể định nghĩa là một chỉ số dùng để biểu thị khả năng bơm máu của tim ra mạch máu và kháng lực của các mạch máu, ở người bình thường thì trị số này  dao động trong khoảng 90/60mmHg - 139/89mmHg( milmet thủy ngân).

Huyết áp là trị số áp lực máu từ tim đến các cơ quan

Huyết áp là trị số áp lực máu từ tim đến các cơ quan

Phân biệt huyết áp cao và huyết áp thấp

Huyết áp thấp là tình trạng người có chỉ số huyết áp là 90/60 mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó,  được dùng để chỉ những người có thể trạng huyết áp thấp, họ có sức khỏe tốt nhưng đo huyết áp lại thấp hơn những người cùng lứa tuổi. Lưu ý: huyết áp thấp không phải là bệnh, bạn cần phân biệt với trường hợp tụt huyết áp. Một người huyết áp tâm thu bình thường trên 100mmHg nhưng một lúc nào đó huyết áp tâm thu giảm xuống dưới 60mmHg, thì gọi là tụt huyết áp.

Nguyên nhân của huyết áp thấp là áp lực máu không đủ để đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan, đặc biệt là não dẫn đến tình trạng xa xẩm mặt mày, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng

Còn đối với huyết áp cao thì ngược lại, trị số huyết áp từ 140/90mmHg trở lên và thấp khi trị số huyết áp nhỏ hơn 90/60mmHg thường xuyên.

Cao huyết áp rất nguy hiểm

Cao huyết áp rất nguy hiểm

Huyết áp cao thường do một số nguyên nhân như chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì, quá nhiều lượng cholesterol trong máu, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều... 

Dù là huyết áp cao hay huyết áp thấp cũng đều có khả năng là nguyên nhân gây nên bệnh tai biến mạch máu não - căn bệnh để lại di chứng nặng nề. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có tỷ lệ 30% dẫn đến nhồi máu não. Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng. Còn đối với huyết áp cao, chính là thủ phạm đầu tiên gây nên nhồi máu não, xuất huyết não và có thể gây tử vong ngay khi mới phát hiện.

Các bệnh về huyết áp cao hoặc huyết áp thấp được nghiên cứu các phác đồ điều trị lâm sàng nhưng hiện nay vẫn chưa có loại thuốc tây y nào có hiệu quả lâu dài đối với bệnh huyết áp. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên giảm muối trong chế độ ăn, không nên thay đổi tư thế một cách đột ngột từ thấp sang cao và tìm một chế độ dinh dưỡng thích hợp.Ngoài ra, sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn hoàng ngày hoặc theo liệu trình sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc hạn chế bệnh về huyết áp hoặc tai biến.

 Hãy truy cập website ancungnguu.com hoặc gọi tới số: (04)66 849 833 để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và trò chuyện cùng các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm.
Huyết áp như thế nào là cao và thế nào là thấp? NAN/ 5, tổng số 0 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

Đột quỵ khi trời nóng và cách sơ cứu tránh tử vong

Đột quỵ khi trời nóng là triệu chứng rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy phòng ngừa đột quỵ vẫn là phương pháp an toàn nhất với những người có nguy cơ đột quỵ.

An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Sử dụng có tốt không?

An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Sản phẩm đông y này có tốt không? Nhiều người sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn như một phương pháp hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp, đột qụy nhưng không phải ai cũng biết giá trị thực sự cũng như nguồn gốc của nó.

Tin tức

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

Hướng dẫn tra mã trên web tongrentang.com của Tong Ren Tang

Hướng dẫn cách tra mã an cung ngưu hoàng hoàn trung quốc trên web tongrentang.com của Đồng Nhân Đường giúp bạn tra hàng thật giả giúp an tâm sản phẩm chính hãng

Xem tiếp...

Bệnh tai biến mạch mãu não có nguy hiểm không

Bệnh tai biến mạch máu não có nguy hiểm không?. Tai biến mạch máu não là căn bệnh được giới y học đánh giá là căn bệnh " sát thủ" đối với những người mắc phải căn bệnh này.

Xem tiếp...

Bốn bài tập phòng chống tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh diễn ra khá nhanh và đột ngột, thường để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân. Dưới đây là bốn bài tập phòng chống tai biến mạch máu não giúp bệnh nhân phòng ngừa tích cực căn bệnh này.

Xem tiếp...

Bệnh sa sút trí trí tuệ ở người cao tuổi

Sa sút trí tuệ là giảm chức năng trí tuệ và nhận thức. Đây là bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Theo ước tính, tỉ lệ mắc phải ở người trên 60 tuổi trở lên là 3,9 %, con số này ngày càng tăng lên

Xem tiếp...