Huyết áp, bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Huyết áp, bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não là những căn bệnh có liên quan đến nhau. Thông thường, chúng có tác động qua lại và hậu quả nghiêm trọng nhất chính là bệnh tai biến mạch máu não.

Huyết áp là gì?


Huyết áp là sức ép trong các động mạch, thường được biểu diễn dưới dạng phân số, chẳng hạn như 120/80 hoặc 160/100 mmHg( trong đó phần trên là sức ép tâm thu - là sức ép lên các thành động mạch khi tim đập, phần dưới là sức ép tâm trương - là lực ép lên các thành động mạch khi tim bạn nghỉ ngơi giữa các nhịp đập0. Nếu ở mức bình thường, huyết áp được biểu diễn là 140/90 mmHg.

Huyết áp là gì ?
Huyết áp là gì ?


Huyết áp hoạt động như vòi phun nước , khi huyết áp hoạt động, máu sẽ được bơm lên tim. Nếu huyết áp bị tắc nghẽn hoặc siết quá chặt sẽ làm cho sự kháng cự đối với các luồng máu tăng cao và dẫn đến áp lực máu lên tim, từ đó hình thành cao huyết áp. Ngược lại, nếu động mạch được giảm căng thẳng và lòng mạch mở rộng thì máu lưu thông dễ dàng hơn và huyết áp giảm, dẫn đến tình trạng huyết áp thấp. Như vậy, huyết áp hoạt động tùy thuộc vào khối lượng máu được tim bơm và sự kháng cự đối với luồng máu

Cơn đau tim và bệnh động mạch vành

Tim là hệ thống cơ quan có rất nhiều hệ thống mạch máu nuôi riêng, các mạch máu này gọi là động mạch vành. Khi tim hoạt động quá tải sẽ xuất hiện các mảng xơ vữa., các mảng xơ vữa này tích tụ lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn và cản trở lưu lượng dòng chảy của mạch máu và tạo thành các cục máu đông. Điều này sẽ làm xuất hiện bệnh xơ vữa động mạch và hình thành nên bệnh tim mạch vành.

Bệnh tim mạch vành
Bệnh tim mạch vành


Dòng máu bị tắc sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và oxy nuôi tim. Khi bị thiếu oxy, tim sẽ xuất hiện các cơn đau như đau thắt ngực, xương hàm hoặc cánh tay. Ngoài ra, kèm theo triệu chứng đau ngực là trạng thái khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt.  Điều này rất nguy hiểm bởi chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng và gây hủy hoại cơ tim không thể hồi phục, có thể xảy ra rất nhanh chóng gây hoại tử cơ tim không hồi phục. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, khoảng nửa số đàn ông và phụ nữ dưới 65 tuổi bị bệnh tim chết trong vòng 8 năm sau khi bị những cơn đau tim và bệnh động mạch vành.

Và những cơn tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não có nguyên nhân tương tự như những cơn đau tim. Tuy nhiên, căn bệnh này xuất hiện theo hai dạng: nhồi máu não ( do bị tắc nghẽn mạch máu não bởi sự hình thành cục máu đông) và xuất huyết não ( do cục máu đông bị vỡ ra dẫn đến mạch máu bị tràn ra ngoài). Khi bị tai biến mạch máu não, các tế bào não bị mất chức năng và khi đó bạn sẽ bị tai biến mạch máu não. Các biến chứng tai biến mạch máu thường xảy ra chủ yếu là liệt nửa người, mất tiếng nói… nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ hôn mê dẫn đến tử vong, và nếu được cứu sống thì di chứng của đột quỵ để lại rất nặng nề, và có nhiều khả năng bạn sẽ bị đột quỵ lại lần 2, 3...

Liên hệ để được tư vấn miễn phí trực tiếp các hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não tại hotline: 0965.69.63.64 - (04) 66 849 833 ( HN) hoặc 0903 235 457 ( TP HCM)

Huyết áp, bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não NAN/ 5, tổng số 0 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

Đột quỵ khi trời nóng và cách sơ cứu tránh tử vong

Đột quỵ khi trời nóng là triệu chứng rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy phòng ngừa đột quỵ vẫn là phương pháp an toàn nhất với những người có nguy cơ đột quỵ.

An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Sử dụng có tốt không?

An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Sản phẩm đông y này có tốt không? Nhiều người sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn như một phương pháp hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp, đột qụy nhưng không phải ai cũng biết giá trị thực sự cũng như nguồn gốc của nó.

Tin tức

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

Bấm huyệt hỗ trợ điều trị di chứng tai biến mạch máu não

Bên cạnh việc dùng thực phẩm chức năng an cung ngưu hoàng hoàn thì việc bấm huyệt chữa di chứng tai biến mạch máu não cũng mang hiệu quả khá cao cho những bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này.

Xem tiếp...

Biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não

Biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não thường diễn ra rất đột ngột và thường không có những dấu hiệu báo trước. Vậy Biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Xem tiếp...

Cảnh báo tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

Nếu như trước đây nhiều người vẫn nghĩ, tai biến mạch máu não chỉ gặp ở lứa tuổi những người già thì ngày nay các bác sĩ cảnh báo tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi đang có nguy cơ bùng phát về số lượng nhiều hơn cả.

Xem tiếp...

Người trung quốc và những phương thuốc cổ truyền

Từ thời xưa, người Trung quốc đã nổi tiếng với nền y học hiện đại, sinh ra vô vàn danh y tiếng tăm như Hoa Đà, Biển Thước,…..Do vậy, tại đất nước đó vẫn thường lưu truyền các phương thuốc cổ truyền chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả

Xem tiếp...