Tấm gương người khuyết tật về nghị lực sống vượt lên số phận

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Tấm gương người khuyết tật tiêu biểu của Việt Nam về nghị lực sống vượt lên số phận

Nhiều người sinh ra đã không gặp được may mắn khi cơ thể bị khuyết tật một bộ phận nào đó. Có người buông xuôi theo số phận, phó mặc cho số phận của mình nhưng có người không chấp nhận, từ chỗ bi quan họ đã vượt lên, tỏa sáng trong cuộc sống đời thường, trở thành những con người giúp ích cho xã hội và không còn là gánh nặng của xã hội. Dưới đây là những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu nhất của Việt Nam, là những tâm gương sáng cần phải học tập.

"Chú lùn" Nguyễn Sơn Lâm

"Chú lùn" Nguyễn Sơn Lâm - tấm gương sáng cho người khuyết tật

Anh Lâm bị nhiễm chất động màu da cam nên cơ thể của anh phát triển không được bình thường. Mặc dù cơ thể chỉ nặng có 27 kg và cao khoảng 90cm và việc đi lại của anh phụ thuộcchủ yếu vào đôi lạng và xe lăn tay nhưng cuộc sống của anh vẫn diễn ra giống như người bình thường. Anh có thể điều khiển chiếc xe máy tự chế riêng, đặc biệt vào năm 2011 anh đã chinh phục đỉnh núi Phan Xi Păng - nóc nhà của đông dương - bằng chính đôi chân của mình, điều mà đến những người bình thường chưa chắc đã làm được. Anh có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh - Nhật - Pháp và hiện tại anh đang làm Giám đốc cảu Công ty Tỏa Sáng.

Thầy giáo Trần Quốc Hoàn

Thầy giáo dạy học ngồi xe lăn Trần Quốc Hoàn

Sinh ra tại huyện Cam Lộ - tỉnh Quảng Trị, anhTrần Quốc Hoàn bị liệt nửa người, đôi chân không thể đi lại, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc xe lăn điện nhưng anh vẫn vượt lên số phận giúp ích cho đời. 

Nguyễn Linh Chi

Nick Vujic của Việt Nam - Linh Chi

Cô bé được ví như Nick Vujic của Việt Nam. Được sinh ra ở Yên Bái, ngay khi lọt lòng em đã không có chân có tay. Vượt qua số phận nghiệt ngã, Chi đã tập làm quen với cuộc sống, tập đi bằng đôi chân được làm từ ống inoc, tập viết chữ bằng cằm. 

"Hiệp sĩ" Nguyễn Thảo Vân

Hiệp sĩ Nguyễn Thảo Vân

Bị liệt cả hai tay và hai chân, từ nhỏ Vân đã phải ngồi xe lăn. Tuy nhiên thành tích học tập của Vân khiến nhiều người phải nể phục. Năm lớp 9, Cô đoạt giải nhất cờ vua, lớp 10 được giải nhất cờ tướng cấp tỉnh và là học sinh giỏi môn anh văn. Năm 2006, Thảo Vân và các bạn của mình đã mở một trung tâm ở Hà Nội nhằm giúp cho những người đông cảnh ngộ như cô có thêm động lực sống, giúp họ có những công việc để có thể tự nuôi sống bản thân của mình và hiện cô đang là Giám đốc Trung tâm Nghị lực sống.

Nữ nhà văn Trà My

Nữ nhà văn khuyết tật Trà My

Cô gái nhỏ Trà my sinh ra và lớn lên tại Hà Đông, Quảng Trị. Bị liệt 2 tay, 2 chân và chỉ có thể nằm 1 chỗ, nói không thành tiếng. Sau một thời gian dài tập luyện cộng thêm với quyết tâm vượt lên chính mình, cô gái khuyết tật đã trở thành một nhà văn và cũng đông thời là người đồng sáng lập ra quý "Đôi chân thiên thần" nhằm hỗ cho những người khuyết tật thực hiện ước mơ của mình.

Tin tức liên quan:

Mẫu xe lăn hiện đại cho người khuyết tật

Ý tưởng độc đáo mới lại về chiếc xe lăn leo cầu thang

Tấm gương người khuyết tật về nghị lực sống vượt lên số phận NAN/ 5, tổng số 0 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

Đột quỵ khi trời nóng và cách sơ cứu tránh tử vong

Đột quỵ khi trời nóng là triệu chứng rất nguy hiểm, nhiều biến chứng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy phòng ngừa đột quỵ vẫn là phương pháp an toàn nhất với những người có nguy cơ đột quỵ.

Cách dùng an cung ngưu hoàng hoàn uống phòng tai biến

An cung ngưu hoàng hoàn là sản phẩm hỗ trợ phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả không chỉ lưu hành phổ biến ở Trung Quốc mà hiện nay vẫn đang được các bệnh viện lớn ở Việt Nam và một số nước trên thế giới tin dùng. Trong bài viết này, ancungnguu.com sẽ giới thiệu đến độc giả, cách uống an cung ngưu hoàng hoàn để phòng tai biến hiệu quả.

Tin tức

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo nguyên con

Để giúp bạn hiểu rõ hơn hơn về sản phẩm trùng thảo nguyên con, ancungnguu.com giới thiệu đến độc giả Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo nguyên con thật giả trong bài viết dưới đây.

Xem tiếp...

Sản phẩm điều trị đột quỵ não

Đột quỵ não là bệnh lý gây tử vong đứng thứ 3 của các bệnh trên thế giới. Có rất nhiều loại thuốc điều trị đột quỵ não Đông y đang được dùng trong việc chữa căn bệnh này hiện nay.

Xem tiếp...

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Có khoảng 2/3 số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tử vong, số còn lại gặp phải triệu chứng nặng nề của căn bệnh này. Vì thế, để có thể thực hiện các chức năng cơ bản, số bệnh nhân này phải tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não.

Xem tiếp...

Xử lý bệnh nhân bị đột quỵ do bị nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến cho bạn rất dễ bị đột quỵ. Nếu như gặp bệnh nhân bị đột quỵ do thời tiết nắng nóng mà không xử lý kịp thời sẽ rất dễ bị hôn mê và tử vong chỉ trong vài phút.

Xem tiếp...