Banner 12

Nên mua đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo nhân tạo?

Cập nhật :01-01-1970 08:00

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại thì đông trùng hạ thảo nhân tạo đang ngày càng được nuôi cấy rộng rãi. Tuy nhiên không phải vì vậy mà đông trùng hạ thảo tự nhiên mất đi sức hút của mình. Đứng giữa 2 loại sản phẩm, người tiêu dùng hoang mang không biết nên lựa chọn loại nào hơn. Bài viết dưới đây là những phân tích kĩ lưỡng về 2 dòng sản phẩm này để khách hàng đưa ra cho mình lựa chọn hợp lý.

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo được biết đến là một thảo dược quý có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh, giúp tăng cường sức khỏe và gia tăng tuổi thọ. Tuy nhiên hiện nay do quá trình sinh trưởng của loài đông trùng tự nhiên gặp nhiều khó khăn nên các nhà khoa học đã nghiên cứu để nhân giống đông trùng trong môi trường  nhân tạo, tạo nên loại đông trùng hạ thảo nhân tạo. Việt Nam là một trong những quốc gia nhân giống thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo.

So sánh đặc điểm của đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Hiện nay trên thị trường, giá đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo chênh lệch rất lớn với hình dáng cũng khác nhau. Vì vậy người tiêu dùng cảm thấy băn khoăn, liệu loại nhân tạo có bằng loại tự nhiên không, tại sao giá lại khác biệt đến thế. Nếu mua để hỗ trợ chữa bệnh thì nên mua loại nào hơn? Sự so sánh chi tiết về 2 loại trùng thảo ngay dưới đây sẽ giúp người dùng tìm được câu trả lời cho mình.

Quá trình sinh trưởng và phát triển

  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo được hình thành do giống nấm Cordyceps kí sinh lên cơ thể sâu non vào mùa đông, hút chất dinh dưỡng của sâu  non và ẩn mình trong lòng đất, đến mùa hè nhú lên khỏi mặt đất với hình ngọn cỏ.
  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo hình thành bằng cách cấy giống nấm Cordyceps vào ký chủ nhộng tằm và nuôi dưỡng bằng gạo lứt, bột nhộng tằm trong phòng nuôi.

Sự khác nhau  giữa điều kiện sinh trưởng của đông trùng tự nhiên và nhân tạo

 Sự khác nhau giữa điều kiện sinh trưởng của đông trùng tự nhiên và nhân tạo

Điều kiện môi trường sinh trưởng

  • Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường mọc tập trung nhiều ở các vùng núi có độ cao từ 4000-5000m ở các cao nguyên Tây Tạng, Vân Nam… (Trung Quốc)…với nhiệt độ trung bình dưới 0 độ. Sự kết hợp của tầng đất bùn, gió cát và nguồn nước tinh khiết với những dãy núi hàn băng quanh năm là điều kiện lý tưởng cho đông trùng hạ thảo phát triển. Đông trùng hạ thảo tự nhiên trải qua 2 mùa đông hạ mới hình thành và phát triển đầy đủ.
  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo được phát triển trong phòng thí nghiệm với nhiệt độ phòng nuôi từ 20-21 độ C, độ ẩm là 95%, đảm bảo điều kiện vô trùng. Đông trùng hạ thảo nhân tạo sinh trưởng và phát triển trong khoảng 60 ngày là có thể thu hoạch.

Đặc điểm hình dáng và bộ phận sử dụng

Do đặc điểm hình thành và điều kiện sinh trưởng khác nhau mà đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo có sự khác biệt cơ bản về hình dáng, đặc điểm bên ngoài cũng như bộ phận để sử dụng.

Đối với đông trùng hạ thảo tự nhiên thì sử dụng được cả phần thân sâu và đầu nấm vì hai phần này đều nhiều lượng khoáng chất và dinh dưỡng. Còn đối với đông trùng hạ thảo nuôi cấy thì chỉ sử dụng được phần đầu nấm, bỏ đi phần giá đỡ thân nhộng vì chỉ có phần đầu nấm mới chứa chất dinh dưỡng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo khác biệt về đặc điểm hình dạng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo khác biệt về đặc điểm hình dạng

Hàm lượng dinh dưỡng

Nghiên cứu cho thấy trong Đông trùng hạ thảo tự nhiên  có tới 17 loại axít amin, D-mannitol, lipit, cùng rất nhiều nguyên tố vi lượng như: Al, Si, K, Na… Đặc biệt, các nhà khoa học còn tìm thấy trong đông trùng hạ thảo tự nhiên nhiều hoạt chất sinh học có giá trị y khoa như:  axít cordiceptic, cordycepin, adenosine hay hydroxyethyl-adenosin, đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa đa dạng các vitamin khác nhau như: vitamin B12; vitamin A; vitamin C, vitamin B2, E, K...

Đối với đông trùng hạ thảo nhân tạo thì do điều kiện sinh thái có sự khác biệt hơn so với điều kiện tự nhiên nên đặc điểm dược tính của loại này không thể hiện đầy đủ như việc sinh trưởng tự nhiên. Tuy nhiên việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng giữ lại được những hoạt chất chính có lợi như Cordycepin là giúp hỗ trợ điều trị ung thư, kìm hãm sự phát triển tế bào khối và  Adenosin giúp bảo vệ hệ tim mạch, điều hòa huyết áp.

Nên mua loại đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nhân tạo?

Những phân tích bên trên đã giúp người dùng phần nào phân biệt được 2 loại đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo. Hai sản phẩm này đều là những dược liệu quý, chứa hàm lượng dưỡng chất cao, có lợi đối với sức khỏe nên có nhiều tác dụng trong việc tăng cường sinh lực, hạn chế bệnh tật, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên việc lựa chọn loại tự nhiên hay nhân tạo còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Dựa vào tình trạng sức khỏe

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo do có sự khác nhau về hàm lượng dược chất nên tác dụng của chúng đối với sức khỏe cũng có sự khác biệt.

 Với các  hoạt chất phong phú của mình, đông trùng hạ thảo tự nhiên phù hợp cho việc hỗ trợ điều trị những chứng bệnh nan y và các loại bệnh nặng: ung thư, tim mạch, hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến gan,  thận, kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn sinh dục và suy giảm chức năng sinh dục…

Tùy từng tình trạng sức khỏe mà lựa chọn loại đông trùng hạ thảo khác nhau
Tùy từng tình trạng sức khỏe mà lựa chọn loại đông trùng hạ thảo khác nhau

Đông trùng hạ thảo nhân tạo do có hàm lượng dược chất thấp hơn nên thích hợp dùng để tăng cường thể lực, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, giảm thiểu quá trình lão hóa, giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trao đổi chất và nâng cao hệ miễn dịch.

Vì vậy nếu khách hàng đang mắc các chứng bệnh nan y mà muốn dùng đông trùng hạ thảo thì nên chọn loại tự nhiên. Còn nếu muốn dùng thường xuyên để hỗ trợ phòng ngừa và tăng cường sức khỏe thì có thể dùng lựa chọn loại tự nhiên hoặc loại nhân tạo.

Dựa vào điều kiện kinh tế

Do thời gian thu hoạch ngắn và sản lượng cao nên đông trùng hạ thảo nhân tạo có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nếu như loại tự nhiên được bán với giá lên đến 2 tỉ đồng/kg thì loại đông trùng nhân tạo chỉ ở mức vài chục đến vài trăm triệu đồng/kg. Sự chênh lệch về giá thành từng loại sản phẩm cũng là yếu tố khiến cho khách hàng băn khoăn.

Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và khả năng tài chính của gia đình, kết hợp với tình trạng sức khỏe mà bạn có thể cân nhắc để tìm mua loại sản phẩm phù hợp.

Dựa vào mục đích sử dụng

Ngày nay, đông trùng hạ thảo không chỉ được sử dụng để bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ chữa trị bệnh tật mà còn được xem là món quà biếu đắt giá mà nhiều người bỏ công sức săn lùng bằng được. Món quà biếu đông trùng hạ thảo được xem là một tặng phẩm cao cấp mà mỗi dịp lễ tết, kỉ niệm, dân sành sỏi lại đổ xô đi mua để biếu sếp, biếu lãnh đạo, người thân hay đối tác.

Giữa hai loại sản phẩm là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo thì người mua thường chuộng loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con tự nhiên hơn. Bởi vì hiện nay loại này rất quý hiếm, với hàm lượng dưỡng chất hàng đầu trong những loại trùng thảo mà không phải cứ có tiền là sẽ mua được.Thậm chí có người phải săn lùng hàng năm trời mới tìm được sản phẩm này để làm tặng phẩm. Vì vậy đông trùng tự nhiên Tây Tạng là món quá đắt giá với giá trị cao gấp nhiều lần so với loại nhân tạo. Do vậy nếu bạn muốn mua làm quà biếu thì nên chọn loại sản phẩm này.

 Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng là món quà biếu đắt giá

 Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng là món quà biếu đắt giá

Mua đông trùng hạ thảo loại nào cũng cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì mới đảm bảo chất lượng. Bởi lẽ hiện nay ngay cả đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo đều bị làm giả một cách tinh vi. Việc mua hàng tại những cơ sở nhỏ lẻ, không có giấy phép đàng hoàng là rất nguy hiểm, dễ gặp phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây thiệt hại đến kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì vậy người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn các địa chỉ mua đông trùng hạ thảo. >>>> Tìm hiểu địa chỉ mua đồng trùng hạ thảo uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tại bài viết: /tin-tuc/tin-tuc-ve-dong-trung-ha-thao/tim-dia-chi-mua-dong-trung-ha-thao-o-dau-uy-tin-gia-hop-ly-582

Nên mua đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo nhân tạo? 5/ 5, tổng số 1 lượt bình chọn

Tag :

banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner nhan sam han quoc

An cung ngưu hoàng hoàn có phải là "thần dược" phòng ngừa tai biến - đột quỵ?

Bất ngờ lớn với một số thông tin gần đây đưa ra là dùng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa tai biến - đột quỵ là ...tự sát. Thực hư sản phẩm này ra sao, có thể dùng để phòng tai biến - đột quỵ không?

An cung ngưu hoàng hoàn có phải là "thần dược" phòng ngừa tai biến - đột quỵ?

Bất ngờ lớn với một số thông tin gần đây đưa ra là dùng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa tai biến - đột quỵ là ...tự sát. Thực hư sản phẩm này ra sao, có thể dùng để phòng tai biến - đột quỵ không?

Tin tức

An cung ngưu hoàng hoàn có phải là "thần dược" phòng ngừa tai biến - đột quỵ?

Bất ngờ lớn với một số thông tin gần đây đưa ra là dùng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa tai biến - đột quỵ là ...tự sát. Thực hư sản phẩm này ra sao, có thể dùng để phòng tai biến - đột quỵ không?

Xem tiếp...

Chương trình khuyến mại các sản phẩm dinh dưỡng tại Onplaza Việt Pháp

Chương trình khuyến mãi là món quà tri ân Quý khách hàng vì sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách trong suốt thời gian qua.

Xem tiếp...

Angong Niuhuang Wan - viên cấp cứu đột quỵ tai biến trong 48h

Angong Niuhuang Wan - Viên uống cấp cứu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, đột quỵ an cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ màu xanh bắc kinh đồng nhân đường

Xem tiếp...

An cung ngưu hoàng hoàn có giá bao nhiêu?

Có rất nhiều loại và nhiều giá tiền khác nhau cho mỗi loại, an cung ngưu hoàng hoàn khiến người tiêu dùng “hoa mắt” vì không biết đâu mới là giá tốt cho sản phẩm chính hãng thực sự. Điều đó đòi hỏi khách hàng phải khá cẩn thận khi chọn lựa sản phẩm.

Xem tiếp...

Sản phẩm điều trị đột quỵ não

Đột quỵ não là bệnh lý gây tử vong đứng thứ 3 của các bệnh trên thế giới. Có rất nhiều loại thuốc điều trị đột quỵ não Đông y đang được dùng trong việc chữa căn bệnh này hiện nay.

Xem tiếp...

Hotline(Zalo): 09.66.60.61.69